เกณฑ์ในการเลือกบ้านดูแลผู้สูงอายุ บ้านพักคนชราที่ดีที่สุด

บ้านดูแลผู้สูงอายุ ควรเลือกอย่างไร? เนื่องจากในปัจจุบันนั้นแนวโน้มว่าจะเกิดสังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการเตรียมความพร้อม หรือ การเตรียมความพร้อมของการมองหาสถานบริการดูแลผู้สูงอายุนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก วันนี้เราจึงจะมาช่วยแนะนำวิธีการเลือกสถานบริการเพื่อการดูแลผู้สุงอายุว่า ควรเลือกจากปัจจัยใดเป็นสำคัญ

เกณฑ์ในการเลือกบ้านดูแลผู้สูงอายุ บ้านพักคนชราที่ดีที่สุด

 

บ้านดูแลผู้สูงอายุ มีความสำคัญอย่างไร?

หลายๆ ท่านเมื่อพูดถึงบ้านดูแลผู้สูงวัย เนอร์สซิ่งโฮม มักจะรู้สึกไม่ค่อยดีเนื่องจากมักจะติดภาพว่าบ้านดูแลผู้สูงวัย ก็คือบ้านพักคนชราที่ใช้สำหรับพักพิงผู้สูงอายุที่ไม่มีญาติหรือลูกหลานดูแล ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่เลยนะคะ เนื่องจากบ้านดูแลผู้สูงวัยในปัจจุบันนั้นเป็นสถานบริการที่ใช้สำหรับดูแลผู้สูงอายุที่อาจมีอาการป่วยด้วยโรคประจำตัวที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันวัยหนุ่มสาวส่วนใหญ่มักจะต้องออกไปทำงานนอกบ้าน และเหลือผู้สูงวัยไว้ที่บ้านเพียงลำพัง ซึ่งอาจจะตอบโจทย์ด้านค่าใช้จ่ายแต่ไม่ตอบโจทย์การดูแลผู้สูงอายุที่บางคนอาจจะต้องการการดูแลอย่างใกล้ชิด เช่น ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยช่วยเหลือตัวไม่ได้ หรือผู้สูงอายุที่ต้องการเพื่อนคุย เนื่องจากก่อนที่จะเกษียณอายุจากการทำงานก็มักจะได้พบปะกับผู้คนตลอด เมื่อต้องมาอยู่บ้านคนเดียวก็รู้สึกเหงาเป็นเหตุในปัจจุบันมีผู้สูงอายุหลายๆ ท่านประสบต่อภาวะซึมเศร้า

ทั้งหมดนี้ทำให้ในปัจจุบันธุรกิจเกี่ยวกับบ้านดูแลผู้สุงวัย บ้านพักคนชรา หรือเนอร์สซิ่งโฮมจึงเป็นที่น่าจับตาและเป็นที่นิยมมากขึ้นในกลุ่มของคนรุ่นใหม่ ที่นอกจากจะมองหาบ้านพักสำหรับดูแลญาติผู้ใหญ่อันเป็นที่รักแล้ว มีกลุ่มวัยทำงานที่เป็นหนุ่มสาวอีกไม่น้อยที่มองหาบ้านพักหลังวัยเกษียณสำหรับตนเองเพื่อจะได้ไม่เป็นภาระการดูแลของลูกหลาน และยังสามารถมีสังคมของตนเองได้เหมือนเดิม

เกณฑ์ในการเลือกบ้านดูแลผู้สูงอายุที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

1. ทีมงานควรมีความเชี่ยวชาญ

สิ่งสำคัญอันดับหนึ่งที่ต้องมองหาใน คือ บ้านพักแห่งนั้นจะต้องมีพนักงานที่ประจำอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง และพนักงานทุกคนควรที่จะผ่านการอบรมและผ่านประสบการณ์การดูแลผู้สูงอายุมาแล้ว เนื่องจากนิสัยของผู้สูงอายุหลายๆ มักจะใจร้อน บางครั้งก็มีความเจ้าระเบียบสูง พนักงานควรมีเทคนิคการรับมือที่ดี และควรจะมีรักใจในการบริการเพราะผู้สูงอายุบางท่านอาจจะต้องการความช่วยเหลือบ่อย เช่นผู้ป่วยติดเตียง หรือไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ดังนั้นพนักงานจึงต้องมีความเชี่ยวชาญสูง

2. มีทีมแพทย์และพยาบาลอยู่ประจำ

เนื่องจากผู้สูงอายุหลายๆ ท่านมักจะมีโรคประจำตัวที่ต้องการๆ ดูแลอยู่เสมอ ดังนั้นการที่มีทีมแพทย์และพยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญการดูแลผู้ป่วยและการรักษาอยู่ด้วยก็จะทำให้การรับมือต่อสถานการณ์ต่างๆ ง่ายขึ้น เช่น อาจจะเกิดอุบัติเหตุหกล้ม หรือ อาการของวโรคประจำตัวกำเริบจะได้สามารถรักษาได้อย่างทันท่วงที

3. มีอุปกรณ์ที่พร้อมต่อสถานการณ์ฉุกเฉิน

เช่น  สายยาง ถังออกซิเจน ยาสามัญเบื้องต้น อุปกรณ์ทำแผล คนขับและรถขนส่งผู้ป่วยไปโรงพยาบาล เนื่องจากการดูแลผู้สูงอายุนั้น สามารถเกิดเหตุไม่คาดฝันได้เสมอ ดังนั้นการเลือกสถานบริการที่มีอุปกรณ์ช่วยชีวิตที่พร้อมก็จะสามารถช่วยแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว และไม่มีอันตรายถึงชีวิต

4.มีกิจกรรมสันทนาการ

การสร้างสังคมในผู้สูงวัยให้รู้สึกไม่โดดเดี่ยวและเหงาที่ดีที่สุดคือเตรียมกิจกรรมต่างๆ ในผู้สูงอายุได้ทำร่วมกันเพื่อคลายเหงา ควรเลือกสถานบริการที่มีด้วยใส่ใจด้านสภาพแวดล้อม เล่น มีสวนที่ร่มรื่นเพื่อผู้สูงอายุจะได้เดินออกมาสูดอากาศภายนอกได้ มีเกมส์ให้เล่น มีกิจกรรมให้ทำ มีพนักงานคอยดูแลให้กำลังใจ จะช่วยให้สุขภาพจิตใจของผู้สูงวัยดีขึ้น

5.งบประมาณ

เนื่องจากแต่ละสถานบริการก็จะมีจุดเด่น และมีการบริการที่แตกต่างกัน ซึ่งนั้นก็ทำให้อัตราค่าบริการของแต่ละที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นท่านควรที่จะเลือกดูและศึกษาจุดเด่นของสถานบริการนั้นๆ เพื่อเปรียบกับที่อื่นๆ และดูความต้องการของท่านเองว่า สถานที่แห่งไหนตรงกับความต้องการและตอบโจทย์มากที่สุด และอัตราค่าบริการนั้นเกินงบที่ตั้งไว้หรือไม่?

6.ความสมัครใจของผู้สูงอายุ

ลูกหลานส่วนใหญ่เวลาเลือกสถานบริการบ้านพักผู้สูงอายุมักจะตัดสินใจแทนผู้สูงอายุเนื่องจากทุกท่านคิดว่าท่านได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่คนที่ท่านรักแล้ว แต่อย่างไรก็ตามการเลือกสถานบริการทุกๆ ที่ควรให้ผู้สูงอายุเป็นผู้ตัดสินใจร่วมด้วยทุกครั้ง เนื่องจากผู้ที่ใช้บริการจริงๆ ก็คือผู้สูงอายุเอง ดังนั้นควรยึดความพอใจและความสบายใจของท่านเป็นหลัก ดังนั้นก่อนการตัดสินใจ ควรพาผู้สูงอายุไปดูสถานที่จริงก่อน หรือถ่ายรูปไปให้ท่านเลือก และในหลายๆ ครั้งที่ผู้สูงอายุก็ไม่ได้เต็มใจที่จะมาอยู่ที่สถานบริการ ดังนั้นหากมีความจำเป็นที่ท่านต้องใช้สถานบริการเพื่อดูแลผู้สูงวัยที่บ้านท่านจริงๆ ลูกหลานควรที่จะชี้แจงกับท่านอย่างมีเหตุผล ไม่ควรใช้อารมณ์ ไม่ควรหลอกให้ท่านมา เพราะอาจจะสร้างความรู้สึกน้อยใจให้ท่านได้

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความอื่นๆ

หากสนใจหรืออยากสอบถามบริการ สามารถสอบถามได้ที่ รักษ์คุณ โฮมแคร์ & รักษ์คุณ เฮลท์ รีแฮบิลิเทชั่น

เบอร์โทรศัพท์ 062-442-5962 

เวลาทำการ จันทร์ – อาทิตย์ 08.00-20.00 น.

Line รักษ์คุณ โฮมแคร์: @rukkhun.hc (มี @)

เพิ่มเพื่อน

Facebook Page: รักษ์คุณ โฮมแคร์

รักษ์คุณ เฮลท์ รีแฮบิลิเทชั่น Rukkhun Health Rehabilitation Rukkhun Home Care รักษ์คุณ โฮมแคร์
บริการ รักษ์คุณ โฮมแคร์ เป็นสถานบริการดูแลฟื้นฟูผู้ป่วยหลอดเลือดในสมองตีบ ผู้สูงอายุ ทั้งระยะสั้น และระยะยาว ดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัด ฟื้นฟูสมรรถภาพหลังอาการเจ็บป่วยโดยทีมสหวิชาชีพ ประกอบไปด้วย ทีมแพทย์เฉพาะทาง มีแพทย์ที่พร้อมให้คำปรึกษาตลอด 24 ชม. ทีมผู้ดูแลที่มีประสบการณ์ในการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ให้บริการกระตุ้นสมองด้วยแม่เหล็กไฟฟ้า (TRANSCRANIAL MAGNETIC STIMULATION: TMS) และกายภาพบำบัดครบวงจร (REHABILITATION CENTER) พร้อมให้คำปรึกษาตรวจและรักษาโดยนักกายภาพบำบัดผู้เชี่ยวชาญ ที่นี่เราให้เป็นมากกว่าสถานบริการพยาบาลเพราะเราเน้นการให้บริการแบบครบวงจร ทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่รักในการบริการพร้อมดูแลผู้สูงวัยทุกท่านประดุจญาติผู้ใหญ่ของตนเอง มีบริการดูแลช่วยเหลือกิจวัตรประจำวัน ดูแลทำความสะอาดร่างกายโดยทั่วไปในกรณีที่ผู้ป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ตรวจวัดความดัน ชีพจร อุณหภูมิ ออกซิเจน กายภาพบำบัด ดูแลสุขภาพตามคำสั่งแพทย์ บริการอาหาร 3 มื้อ และอาหารว่างที่มีทีมดูแลด้านโภชนาการให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลโดยเฉพาะ รวมทั้งมีกิจกรรมสันทนาการให้ผู้สูงวัย นอกจากนี้เราก็ใส่ใจด้านความปลอดภัยอย่างสูงสุดด้วยการติดกล้องวงจรปิดทุกจุดในสถานที่พักตลอด 24 ชั่วโมง