5 รายการอาหารวันตรุษจีนที่ผู้สูงอายุต้องเลี่ยง

“อาหารวันตรุษจีน” สิ่งสำคัญในวันปีใหม่จีน ลูกหลานมักต้องเตรียมอาหารคาวหวาน สิ่งของเครื่องใช้มงคลต่างๆ สำหรับกราบไหว้บูชาเทพเจ้าและบรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว เพื่อแสดงความกตัญญูและเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความเป็นสิริมงคล โดยอาหารแต่ละอย่างก็จะมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป เพื่อความร่ำรวย เพื่อความอุดมสมบูรณ์ หลากหลายความมงคลแล้วแต่เลือกสรร หลังจากไหว้เสร็จแล้ว สมาชิกในครอบครัวก็นิยมนำของไหว้เหล่านั้นมารับประทานเพื่อความมงคลแก่ตนเอง หากแต่มิวายมีคำเตือนจากนักโภชนาการในการรับประทานอยู่ดี

5 รายการอาหารวันตรุษจีนที่ผู้สูงอายุต้องเลี่ยง

“อาหารเทศกาลตรุษจีน” เสริมมงคลแต่เสี่ยงโรคเรื้อรังในผู้สูงวัย

ดังที่กล่าวไปตอนต้นว่าเป็นประเพณีสำหรับคนในครอบครัวที่จะนำอาหารต่างๆ หลักจากการไหว้มารับประทานเนื่องจากเชื่อกันว่าจะเกิดความเป็นมงคล แต่ความมงคลที่ว่าก็ตามมาด้วยความเสี่ยงในโรคต่างๆ เช่นเดียวกัน เนื่องจากแต่ละเมนูทั้งคาวหวานก็ต่างมีความสุดโต่งของรสชาติด้วยกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะ หวาน มัน เค็ม จัดได้ว่ามีครบทุกรายการ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่นักโภชนาต้องออกมาเตือนสำหรับว่าการรับประทานอาหารในวันปีใหม่จีนอาจนำไปสู่การกระตุ้นให้เกิด โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูงในผู้ที่มีปัญหาสุขภาพและผู้สูงอายุได้ 

5 รายการอาหารวันตรุษจีนที่ผู้สูงอายุต้องเลี่ยง

1. หมูสามชั้น-หัวหมู

ถือเป็นเมนูคลาสสิคเมนูหนึ่งของเทศกาลนี้เลยก็ว่าได้ แต่หากรับประทานจนมากเกินไปก็จะนำไปสู่โรคอ้วน อ้วนลงพุง อีกทั้งโรคไต,ความดันโลหิตสูง, เบาหวาน, มะเร็ง อีด้วย

2. เป็ดพะโล้

แม้ในน้ำพะโล้จะอุดมไปด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรต่างๆ แต่หากทานอย่างไม่ระมัดระวังก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ในการทานเป็นพะโล้นั้น ต้องหมั่นตรวจเช็กความสดใหม่อยู่เสมอ ห้ามค้างคืนเด็ดขาด เพราะโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่โดนเคี่ยว ต้ม ตุ๋นเป็นเวลานาน อาจเกิดสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้

3. ไก่ต้ม

เป็นเมนูที่มีความหมายที่ดีมากทีเดียวสำหรับเมนูไก่ต้ม ซึ่งมีความเชื่อว่าเมนูนี้เสริมความเจริญก้าวหน้าให้กับหน้าที่การงานนั่นเอง แต่ในการรับประทานก็ยังต้องคอยระวัง โดยต้องทานแต่พอดี เลี่ยงหนัง เพราะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเกาต์ ไขมันในเลือดสูง นอกจากนี้การปักธูปลงไปที่เนื้อไก่ต้องระวังสีย้อม สารตะกั่ว ปรอท เป็นต้น

 

4. ผัดหมี่ซั่ว

เป็นที่ทราบกันดีว่าเมนูนี้ขึ้นชื่อเรื่องความมัน เพราะในการผัดหมี่ต้องใช้น้ำมันเป็นจำนวนมากเพื่อช่วยให้เส้นไม่ติดกันอีกทั้ง เส้นหมี่ซั่วที่ใช้มีทั้งสีขาวนวลและเหลืองอ่อน ต้องสังเกตและระวังเส้นหมี่ซั่วที่ใช้สีสังเคราะห์ เพราะอาจทำให้ท้องร่วง ท้องเสีย

5. ขนมเทียน ขนมเข่ง

จริงอยู่ที่เทศกาลตรุษจีนจะมีขนมหวานมากมายหลายชนิด แต่ที่ถือเป็นตัวเต็งบนโต๊ะไหว้ก็เห็นจะเป็นเมนูขนมเข่งและขนมเทียน มีทั้งไส้หวานและเค็มให้เลือก อย่างไรก็ดีขนมทั้ง 2 ชนิดนี้มีแป้งและน้ำตาลในปริมาณมาก จึงเสี่ยงต่อโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น ควรกินแต่พอดีด้วย

กล่าวโดยสรุป ของไหว้ตรุษจีนส่วนใหญ่จะเป็นอาหารประเภทผัดๆ ทอดๆ ควรเลือกใช้น้ำมันให้เหมาะสม ปรุงแต่น้อย ลดเค็มจัด เพราะความมันและรสชาติเหล่านี้จะนำไปสู่โรคภัยต่างๆ ที่เป็นโรคเรื้อรังและเสี่ยงต่อชีวิตทั้งสิ้น หากครอบครัวใดที่ต้องจัดพิธีไหว้ตรุษจีนและมีผู้สูงวัยอยู่ในครอบครัว ควรใส่ใจในการปรุงและเสริมให้ท่านทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพย่อมดีกว่า เพราะท่านจะได้อยู่ร่วมทุกๆ เทศกาลกับลูกหลานอย่างมีความสุขไปอีกนานๆ นั่นเอง


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความอื่นๆ

หากสนใจหรืออยากสอบถามบริการ สามารถสอบถามได้ที่ รักษ์คุณ โฮมแคร์ & รักษ์คุณ เฮลท์ รีแฮบิลิเทชั่น

เบอร์โทรศัพท์ 062-442-5962 

เวลาทำการ จันทร์ – อาทิตย์ 08.00-20.00 น.

Line รักษ์คุณ โฮมแคร์: @rukkhun.hc (มี @)

เพิ่มเพื่อน

Facebook Page: รักษ์คุณ โฮมแคร์

รักษ์คุณ เฮลท์ รีแฮบิลิเทชั่น Rukkhun Health Rehabilitation Rukkhun Home Care รักษ์คุณ โฮมแคร์
บริการ รักษ์คุณ โฮมแคร์ เป็นสถานบริการดูแลฟื้นฟูผู้ป่วยหลอดเลือดในสมองตีบ ผู้สูงอายุ ทั้งระยะสั้น และระยะยาว ดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัด ฟื้นฟูสมรรถภาพหลังอาการเจ็บป่วยโดยทีมสหวิชาชีพ ประกอบไปด้วย ทีมแพทย์เฉพาะทาง มีแพทย์ที่พร้อมให้คำปรึกษาตลอด 24 ชม. ทีมผู้ดูแลที่มีประสบการณ์ในการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ให้บริการกระตุ้นสมองด้วยแม่เหล็กไฟฟ้า (TRANSCRANIAL MAGNETIC STIMULATION: TMS) และกายภาพบำบัดครบวงจร (REHABILITATION CENTER) พร้อมให้คำปรึกษาตรวจและรักษาโดยนักกายภาพบำบัดผู้เชี่ยวชาญ ที่นี่เราให้เป็นมากกว่าสถานบริการพยาบาลเพราะเราเน้นการให้บริการแบบครบวงจร ทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่รักในการบริการพร้อมดูแลผู้สูงวัยทุกท่านประดุจญาติผู้ใหญ่ของตนเอง มีบริการดูแลช่วยเหลือกิจวัตรประจำวัน ดูแลทำความสะอาดร่างกายโดยทั่วไปในกรณีที่ผู้ป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ตรวจวัดความดัน ชีพจร อุณหภูมิ ออกซิเจน กายภาพบำบัด ดูแลสุขภาพตามคำสั่งแพทย์ บริการอาหาร 3 มื้อ และอาหารว่างที่มีทีมดูแลด้านโภชนาการให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลโดยเฉพาะ รวมทั้งมีกิจกรรมสันทนาการให้ผู้สูงวัย นอกจากนี้เราก็ใส่ใจด้านความปลอดภัยอย่างสูงสุดด้วยการติดกล้องวงจรปิดทุกจุดในสถานที่พักตลอด 24 ชั่วโมง