“กายภาพบำบัดผู้สูงอายุ” วิธีฟื้นฟูร่างกายผู้สูงวัยที่มีปัญหาการเคลื่อนไหวต่างๆ

“กายภาพบำบัดผู้สูงอายุ” หนทางที่ช่วยผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเคลื่อนไหวต่างๆ ให้กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติมากขึ้น เราทุกคนทราบดีว่าเมื่อแก่ตัวลง ระบบต่างๆ ในร่างกายก็จะเสื่อมสมรรถภาพตามไปด้วย ยิ่งไปกว่านั้นคือปัญหานี้ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันมากๆ เนื่องจากหากการเคลื่อนไหวมีปัญหาก็จะทำให้เกิดอุบัติเหตุและการพลัดตกหกล้มต่อผู้สูงอายุได้ด้วย

"กายภาพบำบัดผู้สูงอายุ" วิธีฟื้นฟูร่างกายผู้สูงวัยที่มีปัญหาการเคลื่อนไหวต่างๆ

“กายภาพบำบัดผู้สูงอายุ” คืออะไร และช่วยอะไรได้บ้าง?

อายุที่มากขึ้น มักมาพร้อมกับความทรุดโทรมของสุขภาพในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะดูแลสุขภาพอย่างดีแค่ไหน ก็มีโอกาสเกิดอาการปวดเมื่อยข้อเข่า หรือได้รับผลกระทบจากโรคเรื้อรังต่างๆ

เป็นที่ทราบกันดีว่า โรคแต่ละโรคนั้นมีวิธีการรักษาแตกต่างกันออกไป และหนึ่งในอาการที่ผู้สูงอายุพบบ่อยที่สุดก็คือเรื่องการเคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งสามารถรักษาได้หลายวิธี รวมถึงการทำกายภาพบำบัดผู้อายุด้วย

กายภาพบำบัดในผู้สูงอายุ คืออะไร…

การทำกายภาพสำหรับผู้สูงอายุ (Geriatric Physical Therapy) นั้น เป็นการกายภาพบำบัดที่เน้นพัฒนาและฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายสำหรับผู้สูงอายุด้วยเทคนิคต่างๆ เช่น ออกกำลังกาย บริหารกล้ามเนื้อ ใช้อุปกรณ์ต่างๆ เสริมการรักษา

เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะเกิดความสึกหรอจนเกิดอาการปวดตามข้อ และตำแหน่งต่างๆ ทำให้ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้เป็นปกติ การทำกายภาพบำบัดในผู้สูงอายุจะสามารถเสริมความแข็งแรง และความคล่องตัวให้กับกล้ามเนื้อได้ ช่วยให้สามารถทรงตัวได้ดีขึ้น ลดโอกาสลื่นล้มจนเกิดการบาดเจ็บ

ผู้สูงอายุท่านใดบ้างที่เหมาะกับการทำกายภาพบำบัด

 • ผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบ (Arthritis)
 • ผู้ที่เป็นโรคกระดูกพรุน (Osteoporosis)
 • ผู้ที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer)
 • ผู้ที่ผ่านการผ่าตัดสะโพก
 • ผู้ที่ต้องใส่ข้อเข่าเทียม
 • ผู้ที่มีปัญหาด้านการทรงตัว (Balance disorders)
 • ผู้ที่มีปัญหาปัสสาวะเล็ด (Incontinence)
 • ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดในสมอง
 

การทำกายภาพสามารถช่วยอะไรผู้สูงอายุได้บ้าง

จุดประสงค์หลักในการทำกายภาพบำบัดสำหรับผู้สูงอายุ มักเป็นการเพิ่มสมรรถภาพร่างกายให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ประกอบไปด้วยข้อต่อไปนี้

 • บรรเทาอาการปวด
 • เรียนรู้วิธีการใช้อุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่น ไม้เท้า ไม้พยุง
 • ฟื้นฟูการทำงานของกล้ามเนื้อและข้อต่อ
 • ฟื้นฟูความสมดุลของร่างกาย
 • เพิ่มขีดความสามารถในการเคลื่อนไหว
 • เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
 • เพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ
 • ฟื้นฟูการประสานงานกันระหว่างกล้ามเนื้อ

โดยนักกายภาพบำบัดในผู้สูงอายุ (Geriatric physical therapists) จะประเมินอาการ ความสามารถในการเคลื่อนไหว ซักประวัติ เพื่อวางแผนการรักษาให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุแต่ละคน

ประเภทของการทำกายภาพบำบัดให้กับผู้สูงวัย

กายภาพบำบัดทั่วไป (Manual Therapy)

เป็นการกายภาพบำบัดด้วยมือของนักกายภาพบำบัด เช่น การนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ การบิดและดึงบริเวณข้อต่อ มีจุดประสงค์เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการปวด

กายภาพบำบัดด้วยอัลตราซาวด์ (Ultrasound)

เป็นการใช้คลื่นเสียงส่งเข้าไปในกล้ามเนื้อเพื่อลดอาการปวด และกล้ามเนื้อกระตุก สามารถใช้ได้ทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย

กายภาพบำบัดประคบเย็น (Cold Therapy)

อาจใช้เวลาประคบประมาณ 15-20 นาทีต่อครั้ง ร่วมกับการนวดคลึง มีจุดประสงค์เพื่อบรรเทาอาการปวด บวม และลดการอักเสบ

กายภาพบำบัดประคบร้อน (Heat Therapy)

สามารถใช้ได้ทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย มีส่วนช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น บรรเทาอาการสำหรับผู้ที่ข้อเสื่อม

กายภาพวารีบำบัด (Hydrotherapy)

เป็นการทำกายภาพบำบัดในบ่อน้ำ หรืออ่างน้ำ เพราะน้ำมีแรงต้านที่ไม่มากเกินไป เมื่อออกแรงขณะใต้น้ำจะช่วยฟื้นฟูเนื้อเยื่ออ่อนของร่างกายได้

กายภาพบำบัดด้วยกระแสไฟฟ้า (Electrical stimulation)

มีส่วนช่วยในการระงับสัญญาณความปวดที่ส่งไปยังสมอง ทำให้อาการปวดบรรเทาลง มักใช้กับผู้ที่ข้ออักเสบ รวมถึงสามารถใช้เพื่อกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นด้วย

อย่างไรก็ดี ผู้สูงอายุต้องได้รับการประเมินจากนักกายภาพก่อนทำการรักษาก่อนเสมอ เนื่องจากผู้สูงอายุแต่ละท่านมีปัญหาที่ไม่เหมือนกัน การเข้ารับคำแนะนำก่อนย่อมทำให้การวางแผนมีประสิทธิภาพในการรักษามากขึ้น ดังนั้น บุตรหลานจึงควรหมั่นสังเกตว่าผู้สูงอายุมีปัญหากับการเคลื่อนไหวหรือไม่ เพราะจะได้รีบพาเข้าพบแพทย์และทำกายภาพบำบัดผู้สูงอายุได้อย่างทันท่วงทีนั่นเอง


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความอื่นๆ

หากสนใจหรืออยากสอบถามบริการ สามารถสอบถามได้ที่ รักษ์คุณ โฮมแคร์ & รักษ์คุณ เฮลท์ รีแฮบิลิเทชั่น

เบอร์โทรศัพท์ 062-442-5962 

เวลาทำการ จันทร์ – อาทิตย์ 08.00-20.00 น.

Line รักษ์คุณ โฮมแคร์: @rukkhun.hc (มี @)

เพิ่มเพื่อน

Facebook Page: รักษ์คุณ โฮมแคร์

รักษ์คุณ เฮลท์ รีแฮบิลิเทชั่น Rukkhun Health Rehabilitation Rukkhun Home Care รักษ์คุณ โฮมแคร์
บริการ รักษ์คุณ โฮมแคร์ เป็นสถานบริการดูแลฟื้นฟูผู้ป่วยหลอดเลือดในสมองตีบ ผู้สูงอายุ ทั้งระยะสั้น และระยะยาว ดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัด ฟื้นฟูสมรรถภาพหลังอาการเจ็บป่วยโดยทีมสหวิชาชีพ ประกอบไปด้วย ทีมแพทย์เฉพาะทาง มีแพทย์ที่พร้อมให้คำปรึกษาตลอด 24 ชม. ทีมผู้ดูแลที่มีประสบการณ์ในการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ให้บริการกระตุ้นสมองด้วยแม่เหล็กไฟฟ้า (TRANSCRANIAL MAGNETIC STIMULATION: TMS) และกายภาพบำบัดครบวงจร (REHABILITATION CENTER) พร้อมให้คำปรึกษาตรวจและรักษาโดยนักกายภาพบำบัดผู้เชี่ยวชาญ ที่นี่เราให้เป็นมากกว่าสถานบริการพยาบาลเพราะเราเน้นการให้บริการแบบครบวงจร ทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่รักในการบริการพร้อมดูแลผู้สูงวัยทุกท่านประดุจญาติผู้ใหญ่ของตนเอง มีบริการดูแลช่วยเหลือกิจวัตรประจำวัน ดูแลทำความสะอาดร่างกายโดยทั่วไปในกรณีที่ผู้ป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ตรวจวัดความดัน ชีพจร อุณหภูมิ ออกซิเจน กายภาพบำบัด ดูแลสุขภาพตามคำสั่งแพทย์ บริการอาหาร 3 มื้อ และอาหารว่างที่มีทีมดูแลด้านโภชนาการให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลโดยเฉพาะ รวมทั้งมีกิจกรรมสันทนาการให้ผู้สูงวัย นอกจากนี้เราก็ใส่ใจด้านความปลอดภัยอย่างสูงสุดด้วยการติดกล้องวงจรปิดทุกจุดในสถานที่พักตลอด 24 ชั่วโมง