โพรงจมูกอักเสบ – ไซนัสในผู้สูงอายุ ที่ลูกหลานต้องรู้อาการ

โพรงจมูกอักเสบ – ไซนัสในผู้สูงอายุ โรคที่เกิดขึ้นกับโพรงในกระดูกที่อยู่รอบจมูก โดยอาการที่แสดงออกจะคล้ายไข้หวัดธรรมดา นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมผู้ป่วยสูงอายุหลายๆ ท่านไม่รู้ตัว จนกลายเป็นไซนัสอักเสบเรื้อรังนั่นเอง แต่หากกล่าวตามจริงแล้ว แม้อาการจะดูคล้ายหวัดธรรมดาทั่วๆ ไป แต่ก็ส่งผลต่อการดำรงชีวิตของผู้สูงวัยเป็นอันมาก เนื่องจากกลุ่มอาการของโรคไซนัสจะก่อให้เกิดอาการปวดตามโพรงกระดูกในจมูกและลามไปถึงส่วนอื่นๆ ด้วยนั่นเอง

โพรงจมูกอักเสบ - ไซนัสในผู้สูงอายุ ที่ลูกหลานต้องรู้อาการ

โพรงจมูกอักเสบ – ไซนัสในผู้สูงอายุ เกิดจากอะไร และมีอาการอย่างไรบ้าง?

ไซนัส (Sinus) คือ โพรงอากาศที่อยู่ในกะโหลกศีรษะบนใบหน้ารอบๆ จมูก มีรูเปิดติดต่อกับช่องจมูก ภายในไซนัสมีเยื่อบุ ต่อเป็นผืนเดียวกันกับเยื่อบุภายในช่องจมูก ทำหน้าที่ปรับอากาศที่เราหายใจเข้าไป โดยผ่านบริเวณจมูก ช่วยถ่ายเทความร้อนและความชื้นจากหลอดเลือดบนผิวเยื่อบุให้เหมาะสมกับร่างกาย

โพรงกระดูกในจมูกที่เป็นบริเวณไซนัส

 • บริเวณโหนกแก้ม 2 ข้าง  (maxillary sinus)

 •  ระหว่างลูกตา บริเวณหัวตา 2 ข้าง (ethmoid sinus)

 •  บริเวณหน้าผากใกล้กับหัวคิ้ว 2 ข้าง (frontal sinus)

 •  อยู่ในกะโหลกศีรษะ ใกล้ฐานสมอง (sphenoid sinus)

สาเหตุ

ความผิดปกติในช่องจมูก

เมื่อช่องจมูกมีความผิดปกติ เช่น ผนังกั้นจมูกคด, กระดูกเทอร์บิเนตโต การถ่ายเทอากาศภายในช่องจมูกจึงทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้เกิดการอุดตันของรูเปิดไซนัส และเป็นสาเหตุให้เกิดไซนัสอักเสบได้นั่นเอง

โรคภูมิแพ้

เพราะภูมิแพ้ทำให้เยื่อบุภายในช่องจมูกและไซนัสบวม เป็นๆ หายๆ ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน จึงเป็นสาเหตุให้เกิดอาการไซนัสอักเสบได้ และด้วยสภาพแวดล้อมทางอากาศในปัจจุบันที่เต็มไปด้วยมลพิษและฝุ่นละออง ทำให้ปัญหาเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ 1 ในสาเหตุของการเกิดไซนัสนั้น เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก

การเป็นหวัด

เมื่อเราเป็นหวัด จะทำให้เกิดการบวมของเยื่อบุภายในช่องจมูกและไซนัส รูเปิดที่ติดต่อระหว่างจมูกกับไซนัสตีบตัน ถ้าเป็นหวัดนานเกิน 7-10 วัน แล้วไม่หายสนิท ก็อาจทำให้เกิดไซนัสอักเสบได้

 

ประเภทของไซนัส

ไซนัสอักเสบเฉียบพลัน

เกิดจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือเชื้อรา ทำให้เกิดการอักเสบ มีเสมหะมากขึ้น คัดจมูก รู้สึกไม่สบายที่แก้ม หน้าผาก หรือรอบดวงตา และปวดศีรษะ   ส่วนใหญ่สามารถรักษาหายภายใน  3 สัปดาห์ และเป็นน้อยกว่าปีละ 4 ครั้ง

ไซนัสอักเสบเรื้อรัง

เป็นภาวะเรื้อรังนานกว่า 12 สัปดาห์ และเป็นมากกว่าปีละ 4 ครั้ง

ลักษณะอาการ

จากที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า อาการของไซนัสอักเสบนั้นมีการแสดงออกเพียงคล้ายๆ กับการเป็นไข้หวัด จึงทำให้ผู้สูงอายุและบุตรหลานไม่รู้ตัวและทันสังเกต

อาการดังกล่าว ประกอบด้วย

 • มึนศีรษะ
 • ปวดบริเวณโหนกแก้ม หัวตา หน้าผาก ท้ายทอย
 • ร่วมกับคัดจมูกน้ำมูกไหล
 • ปวดหู หูอื้อ

แนวทางการรักษาและป้องกัน

รักษาด้วยยา

เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก ยาพ่นจมูก เป็นต้น โดยอาจรักษาร่วมกับการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือด้วย

รักษาโดยการผ่าตัด

เหมาะกับการรักษาไซนัสที่เกิดจากความผิดปกติของโพรงจมูก หรือเนื้อเยื่อที่เจริญเติบโตไปปิดกั้นโพรงไซนัส

วิธีการป้องกันผู้สูงอายุให้ห่างไกลจากโรคไซนัสอักเสบ

 • งดสูบบุหรี่ หรือหลีกเลี่ยงการอยู่ในบริเวณที่มีมลพิษ

 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนหรือการรับทานอาหารของผู้สูงอายุ เช่น ให้ทานนอนพักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

 • หลีกเลี่ยงโรคไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ โดยการฉีดวัคซีน

 • หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้ป่วยไข้หวัด หรือติดเชื้อทางเดินหายใจ

ท้ายที่สุด ผู้สูงอายุจะอยู่ในความเสี่ยงของ โพรงจมูกอักเสบ ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลของบุตรหลานทั้งสิ้น โดยต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของท่านเป็นหลัก เพราะจากที่กล่าวไปข้างต้นนั้น หากผู้สูงอายุป่วยเป็นโรคนี้ก็จะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจของพวกท่านโดยตรง รวมถึงจะรักษาและฟื้นฟูยากกว่าวัยอื่นๆ ดังนั้น จึงเป็นเหตุผลชั้นดีที่จะกระตุ้นทุกคนในครอบครัวให้คอยสังเกตและดูแลผู้สูงอายุในบ้านให้ดี เพื่อสุขภาพของทางเดินหายใจที่ดีด้วย


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความอื่นๆ

หากสนใจหรืออยากสอบถามบริการ สามารถสอบถามได้ที่ รักษ์คุณ โฮมแคร์ & รักษ์คุณ เฮลท์ รีแฮบิลิเทชั่น

เบอร์โทรศัพท์ 062-442-5962 

เวลาทำการ จันทร์ – อาทิตย์ 08.00-20.00 น.

Line รักษ์คุณ โฮมแคร์: @rukkhun.hc (มี @)

เพิ่มเพื่อน

Facebook Page: รักษ์คุณ โฮมแคร์

รักษ์คุณ เฮลท์ รีแฮบิลิเทชั่น Rukkhun Health Rehabilitation Rukkhun Home Care รักษ์คุณ โฮมแคร์
บริการ รักษ์คุณ โฮมแคร์ เป็นสถานบริการดูแลฟื้นฟูผู้ป่วยหลอดเลือดในสมองตีบ ผู้สูงอายุ ทั้งระยะสั้น และระยะยาว ดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัด ฟื้นฟูสมรรถภาพหลังอาการเจ็บป่วยโดยทีมสหวิชาชีพ ประกอบไปด้วย ทีมแพทย์เฉพาะทาง มีแพทย์ที่พร้อมให้คำปรึกษาตลอด 24 ชม. ทีมผู้ดูแลที่มีประสบการณ์ในการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ให้บริการกระตุ้นสมองด้วยแม่เหล็กไฟฟ้า (TRANSCRANIAL MAGNETIC STIMULATION: TMS) และกายภาพบำบัดครบวงจร (REHABILITATION CENTER) พร้อมให้คำปรึกษาตรวจและรักษาโดยนักกายภาพบำบัดผู้เชี่ยวชาญ ที่นี่เราให้เป็นมากกว่าสถานบริการพยาบาลเพราะเราเน้นการให้บริการแบบครบวงจร ทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่รักในการบริการพร้อมดูแลผู้สูงวัยทุกท่านประดุจญาติผู้ใหญ่ของตนเอง มีบริการดูแลช่วยเหลือกิจวัตรประจำวัน ดูแลทำความสะอาดร่างกายโดยทั่วไปในกรณีที่ผู้ป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ตรวจวัดความดัน ชีพจร อุณหภูมิ ออกซิเจน กายภาพบำบัด ดูแลสุขภาพตามคำสั่งแพทย์ บริการอาหาร 3 มื้อ และอาหารว่างที่มีทีมดูแลด้านโภชนาการให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลโดยเฉพาะ รวมทั้งมีกิจกรรมสันทนาการให้ผู้สูงวัย นอกจากนี้เราก็ใส่ใจด้านความปลอดภัยอย่างสูงสุดด้วยการติดกล้องวงจรปิดทุกจุดในสถานที่พักตลอด 24 ชั่วโมง